Có thể điều trị sốt xuất huyết bằng thảo dược được không?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, con trai út của tôi 25 tuổi, đang bị sốt xuất huyết 2 ngày. Tôi có tìm hiểu thì được biết có thể chữa sốt xuất huyết bằng thảo dược. Cho hỏi thông tin này có chính xác không, có thể dùng cho trường hợp của con trai tôi được không?

(Minh Thu - Vĩnh Phúc)

Dược sỹ trả lời,

Chào chị Minh Thu,

Sốt xuất huyết là một bệnh lây truyền do virus gây ra, lây truyền qua muỗi đốt. Sốt xuất huyết có thể được chia thành 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn I, II được coi là nhẹ và giai đoạn III,IV là giai đoạn nặng. 

Trong khi chưa có vacxin cũng như thuốc đặc trị giải pháp phòng ngừa, điều trị bằng các biện pháp tự nhiên, cổ truyền sẽ có tác dụng tích cực, giúp bệnh nhân phục hồi mà không gặp phải các biến chứng bất lợi. Tuy nhiên điều trị theo Y học cổ truyền chỉ đáp ứng được trong giai đoạn I,II, khi biểu hiện của bệnh nhân chỉ gồm sốt cao đột ngột, đau nhức mình mẩy, mệt mỏi, có phát ban nhẹ. Với các trường hợp nặng hơn như  có biểu hiện tụt huyết áp, người bủn rủn, chân tay lạnh, mạch yếu và nhanh, nôn hoặc buồn nôn,… cần đưa con chị nhập viện để điều trị ngay.

Về điều trị sốt xuất huyết theo Đông Y, nguyên tắc là dùng các thảo dược có tác dụng hạ sốt như Cát căn, tác dụng kháng virus như Bạch chỉ, kích thích sản sinh tiểu cầu như lá đu đủ,….; uống nhiều nước, ăn đồ dễ tiêu hóa là những biện pháp bổ trợ trong trường hợp này.

Bạch chỉ  có tác dụng kháng virus, có thể dùng được trong các trường hợp bị sốt xuất huyết thể nhẹ

 

Để thuận tiện, chị có thể cho con trai sử dụng sản phẩm Bạch Địa Căn, thành phần gồm Cát căn giúp hạ sốt, Bạch chỉ là kháng sinh thực vật, cũng có tác dụng kháng virus, Địa liền có tác dụng hạ sốt, chống viêm. Liều dùng là ngày 3-4 lần, mỗi lần 3 viên.

Nếu chỉ bị sốt xuất huyết dạng nhẹ chị có thể để bạn ở nhà theo dõi. Trường hợp tiến triển nặng hơn, cần nhập viện để điều trị càng sớm càng tốt.

Chị cũng nên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tránh các khu vực ứ đọng nước hay chứa nhiều đồ, nhiều cây, dùng thuốc trừ muỗi nếu cần thiết để tránh lây lan sang khu vực dân cư xung quanh, khi ngủ nên mắc màn.

Chúc chị và gia đình sức khỏe.

Mọi thông tin cần tư vấn liên quan đến sốt xuất huyết, chị có thể liên hệ trực tiếp với tổng đài 1900 63 64 16 hoặc 02473 044 999

Xem thêm: 

>>> Bạch Địa Căn có dùng được cho các trường hợp sốt do sốt xuất huyết không?

>>> Sốt xuất huyết có thể điều trị tại nhà được không? 

Ảnh banner Có thể điều trị sốt xuất huyết bằng thảo dược được không?
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)