Sốt xuất huyết có thể điều trị tại nhà được không?

Thời điểm gần đây, sốt xuất huyết đang có xu hướng lan rộng tại Việt Nam. Hiện chưa có vacxin hay thuốc điều trị bệnh lý này, nên việc hiểu đúng và đủ để phát hiện và chăm sóc người bệnh lại trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. 

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), Sốt xuất huyết gồm có 3 thể là sốt xuất huyết Dengue, sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo, sốt xuất huyết Dengue thể nặng. Diễn biến của sốt xuất  huyết thường trong khoảng  1 tuần và chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Bệnh nhân chỉ có biểu hiện sốt cao đột ngột, kèm theo hiện tượng mệt mỏi, đau nhức cơ thể. Giai đoạn này thường kéo dài trong vòng 1-2 ngày.

Giai đoạn 2: Ngoài sốt, bệnh nhân có biểu hiện phát ban đỏ toàn thân, trường hợp nặng sẽ có biểu hiện hạ huyết áp, mạch yếu và nhanh, chân tay lạnh, người bứt rứt vật vã. Giai đoạn này thường kéo dài từ ngày thứ 3 - ngày thứ 6

Giai đoạn 3: Các triệu chứng giảm dần, bệnh nhân hồi phục.

Sốt xuất huyết là một bệnh lý do virus gây ra và lây truyền qua muỗi, có thể điều trị tại nhà nếu ở thể nhẹ

Ở thể sốt xuất huyết nhẹ: sốt, đau người mệt mỏi, phát ban nhẹ có thể để bệnh nhân nghỉ ngơi và điều trị tại nhà.

enlightened Cách chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết thể nhẹ cần chú ý một số điểm như sau:

+ Hạ sốt: Có thể sử dụng một số sản phẩm hạ sốt từ thành phần thảo dược trước, một lựa chọn trong trường hợp này là Bạch Địa Căn với thành phần Cát căn, Địa liền giúp hạ sốt; Bạch chỉ có tác dụng kháng virus (Theo Tài nguyên cây thuốc Việt Nam). Trường hợp đã dùng nhưng biểu hiện sốt không hạ, cần sử dụng paracetamol để hạ sốt.

+ Nên mặc quần áo thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt.

+ Uống nhiều nước, uống thêm nước trái cây và oresol để bù điện giải trong trường hợp sốt cao kéo dài.

+ Bệnh nhân và người nhà cần theo dõi các triệu chứng, nếu có biểu hiện nặng hơn, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân nhập viện để điều trị.

Việc phân biệt các trường hợp nặng nhẹ để có hướng điều trị phù hợp, các bạn có thể xem trong bài viết: http://bachdiacan.vn/phan-cap-trieu-chung-trong-dieu-tri-sot-xuat-huyet-315.html

Mọi vấn đề cần tư vấn liên quan đến tình trạng sốt xuất huyết, xin vui lòng liên hệ số 1900 63 64 16 hoặc 02473 044 999

Xem thêm:

>>> Bạch Địa Căn có dùng được trong trường hợp sốt do sốt xuất huyết không? 

>>> Có thể điều trị sốt xuất huyết bằng thảo dược được không? 

Ảnh banner Sốt xuất huyết có thể điều trị tại nhà được không?
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)