Bà bầu ăn gì để tăng đề kháng, phòng ngừa dịch bệnh Corona?

Khi mang thai, hệ miễn dịch của chị em phụ nữ thường suy yếu gấp nhiều lần so với trước đó. Do đó, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ cần cung cấp đủ dưỡng chất cho bé phát triển mà quan trọng hơn là cần tăng cường sức đề kháng để mẹ khỏe, con an toàn, nhất là trong mùa dịch Corona đang hoành hành.

Đầu năm, dịch viêm phổi cấp từ virus corona bùng phát ở Vũ Hán (Trung Quốc), lan ra gần 30 quốc gia trên thế giới, số người chết tăng lên 724 (ghi nhận ngày 8/2). Các chuyên gia thế giới nhận định, chưa có bằng chứng khoa học kết luận virus corona có thể lây từ mẹ sang con, tuy nhiên  theo quy luật chung, một bệnh lý nhiễm khuẩn do bất kỳ nguyên nhân gì, có thể cúm hay dịch bệnh khác... đều ảnh hưởng đến thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Hạn chế đồ ăn nhanh, chất kích thích

Những đồ ăn nhanh như bánh pizza... dù giàu tinh bột, nhưng đây lại là tinh bột khó hấp thu. Việc ăn quá nhiều đồ ăn nhanh sẽ khiến mẹ bầu gặp phải những vấn đề về tiêu hóa.
 
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thay vì uống các loại rượu, bia, rượu hỗn hợp, mẹ bầu nên uống nước trái cây như nước táo, cà chua, rượu trái cây, các thức uống không cồn khác.

Mẹ bầu cần bổ sung thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Bên cạnh việc duy trì nguyên tắc cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ trong suốt thai kỳ thì thời điểm này, mẹ cần chú ý bổ sung những thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự tấn công của các loại virus. Tiêu biểu là những thực phẩm giàu từ các nhóm chất sau:
 
  • Vitamin C: Các nghiên cứu kết luận, việc bổ sung vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng vượt trội. Do đó, mẹ đừng quên bổ sung vào thực đơn ăn uống hằng ngày của mình những thực phẩm giàu vitamin C như cam, bưởi, ổi, ớt chuông, các loại rau xanh…
  • Sắt: Sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng với thai kỳ của mẹ bầu, không chỉ ngăn ngừa tình trạng thiếu màu mà còn giúp cơ thể mẹ tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Sắt có nhiều trong các loại thịt đỏ, rau có màu xanh đậm, các loại đậu…
  • Vitamin A: Không chỉ giúp phòng ngừa dị tật bẩm sinh, vitamin A còn giúp mẹ tăng cường sức đề kháng tốt hơn. Do đó, mẹ đừng quên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, khoai tây, hạnh nhân, xoài.. vào thực đơn của mình.
  • Thực phẩm tăng lợi khuẩn, ngăn ngừa vi khuẩn: Mẹ cần bổ sung thêm sữa, sữa chua để tăng lợi khuẩn, các thực phẩm giúp ngăn ngừa vi khuẩn, virus như tỏi, gừng.

 

  • Kẽm: Kẽm có vai trò quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Mẹ có thể tìm thấy kẽm trong thịt bò, thịt nghêu, tôm, hàu, lươn, sò, đậu nành, hạt điều, hạnh nhân...
Chọn thực phẩm hữu cơ để cả mẹ và con khỏe

Nguồn gốc thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Đó là lý do, các chuyên gia dinh dưỡng luôn cảnh báo các chị em nên lựa chọn các nguồn thực phẩm chất lượng, không tồn dư hóa chất, thuốc trừ sâu, biến đổi gen hay các chất kích thích tăng trưởng. Trong số đó, xu hướng sử dụng thực phẩm hữu cơ đang dần phổ biến, được nhiều mẹ bầu tin dùng để an tâm cho sức khỏe mẹ lẫn sự phát triển của thai nhi.
  • Giống: giống cây trồng và gia súc, động vật chăn nuôi cần được đảm bảo an toàn tuyệt đối, không biến đổi gen.
  • Nguồn đất: Nguồn đất được kiểm tra cam kết không bị ô nhiễm, không hóa chất, không kim loại nặng, không gần khu vực xí nghiệp, khu xử lý rác… Đặc biệt đất cần được cải tạo để đảm bảo có đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của cây trồng.
  • Nguồn nước: Nguồn nước cần được xử lý, đảm bảo sạch, không ô nhiễm, không kim loại nặng…
  • Không sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu: Sử dụng phân bón hữu cơ, các biện pháp trừ sâu an toàn từ tự nhiên
  • Không chất bảo quản, không chất kích thích sinh trưởng
  • Chính vì vậy, thay vì bán tín bán ngờ thực phẩm sạch từ siêu thị, các cửa hàng thực phẩm sạch thì mẹ bầu có thể chọn thực phẩm hữu cơ, đạt chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ rõ ràng để đảm bảo an toàn tốt nhất.
Lưu ý giúp mẹ bầu phòng ngừa dịch bệnh Corona và các mầm bệnh khác.
Ngoài chế độ ăn uống, để đảm bảo an toàn cho cơ thể, tránh lây nhiễm virus Corona cũng như các mầm bệnh khác, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý:
 
  • Uống đủ nước để loại bỏ độc tố: Trung bình mỗi mẹ bầu cần 2-3 lít nước/ngày (bao gồm nước lọc, nước ép, nước từ canh, súp…)
  • Hạn chế đến những nơi đông người: Đặc biệt là xe buýt, tàu điện ngầm, các khu vui chơi giờ cao điểm
  • Vệ sinh tay thường xuyên bằng xà phòng sát khuẩn: Đặc biệt là các thời điểm như đi từ ngoài về nhà, đi vệ sinh, đi thăm, chăm sóc người bệnh…
  • Đeo khẩu trang cẩn thận khi ra đường: Mẹ chú ý thay khẩu trang thường xuyên, tránh sử dụng 1 khẩu trang trong nhiều ngày.
  • Tập thể dục, ngủ đủ giấc, hạn chế căng thẳng để sức khỏe tốt hơn
  • Khi có dấu hiệu sốt cần đến gặp bác sĩ ngay để được xử lý kịp thời
Để có một thai kỳ khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng mẹ cần chú ý đặc biệt vào chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện, đặc biệt là trong thời điểm đại dịch Corona đáng đáng báo động. Hy vọng với những chia sẻ trên đã phần nào giúp các chị em, các mẹ bầu biết cách chăm sóc bản thân và thai nhi tốt hơn trong mùa dịch bệnh.
 
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)