Khế ngọt những lợi ích không ngờ cho mẹ bầu

Trong giai đoạn thai kì, các mẹ cần bổ sung nhiều dưỡng chất. Trái cây là một phần không thể thiếu. Nhưng nhiều người lo lắng, không biết ăn loại trái cây nào an toàn và tốt cho em bé? Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu cho bạn về loại quả rất quen thuộc, lành mạnh, rất có lợi cho thai nhi – đó là khế ngọt.

Bạn biết gì về khế ngọt?

Đây là loại trái cây phổ biến giàu dinh dưỡng gồm carbohydrat, vitamin, các hợp chất carotenoid, axit hữu cơ, khoáng chất và nhiều dinh dưỡng quan trọng khác. Khế rất có lợi cho phụ nữ mang thai.

Ăn khế ngọt khi mang thai có an toàn không?

Hoàn toàn có. Hàm lượng dinh dưỡng trong khế giúp bạn khỏe mạnh trong thai kì. Khoáng chất, các vitamin, axit folic và các loại dưỡng chất khác giúp bạn có thể lực khỏe mạnh.

Những lợi ích của khế cho mẹ bầu:

1. Tăng cường miễn dịch

Một trong những lợi ích quan trong của việc ăn khế ngọt khi mang thai là tăng cường miễn dịch. Khế có khả năng kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể chống lại bệnh tật, vi khuẩn, vi rút có hại.

Nhờ vào hàm lượng vitamin C cao, khế cung cấp lượng antiokasidan vừa đủ cho quá trình mang thai. Nhờ đó, giúp chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn ngừa và điều trị bệnh cảm, đồng thời giúp cơ thể tổng hợp chất collagen làm da mặt mịn màng và tràn đầy sức sống.

2. Nuôi dưỡng đôi mắt khỏe mạnh

Khế cũng chứa nhiều vitamin A, một vitamin quan trọng duy trì sức khỏe đôi mắt. Vì vậy, ăn khế khi mang thai giúp bạn nuôi dưỡng và bảo vệ đôi mắt khỏi nhiễm trùng và rối loạn hiệu quả. Ngoài ra, khế còn là phương thuốc cực tốt giúp chữa đau mắt trong quá trình mang thai.

3. Điều trị rối loạn tiêu hóa

Các vấn đề về tiêu hóa thường gặp và gây khó khăn cho mẹ bầu. Ăn khế ngọt giúp bạn điều trị rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón. Nhưng bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng khế bạn nên ăn cho phù hợp.

4. Giảm huyết áp cao

Hàm lượng kali trong khế rất có lợi cho việc hạ huyết áp khi bạn mang thai. Cao huyết áp thường dẫn đến các cơn đau tim, đột quỵ. Ăn khế giúp bạn giảm thiểu và ngăn ngừa những nguy cơ này hoặc các vấn đề về tim mạch.

5. Ngăn ngừa ung thư

Các chất chống oxy hóa cao trong khế có hiệu quả cao trong việc bảo vệ bạn khỏi các tế bào ung thư trong quá trình mang thai.

6. Lợi tiểu

Từ xưa khế được biết đến như một bài thuốc giúp lợi tiểu. Thêm một chút mật ong vào nước ép khế giúp bạn đi tiểu thuận lợi hơn. Ngoài ra, lá khế tươi cũng là phương thuốc tuyệt vời để giảm sốt, nhức đầu, lợi tiểu. Bạn làm theo công thức sau:  lá khế tươi 100g sao thơm, nấu với 750ml nước, sắc còn 300ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn. Hoặc dùng lá khế tươi 100g, lá chanh tươi 20 – 40g, hai thứ rửa thật sạch, giã nát, vắt lấy nước chia 2 lần uống trước bữa ăn.

7. Giảm cholesterol

Thường xuyên ăn khế ngọt giúp giảm thiểu lượng cholesterol không tốt trong máu khi mang thai. Điều này ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe xấu do hàm lượng cholesterol cao.

8. Hột khế lợi sữa

Những người phụ nữ thôn quê hay cẩn thận giữ lại hạt khế để phòng khi sinh ít sữa có thể giã nát hạt khế, sắc uống, sữa sẽ ra nhiều.

9. Chữa chứng mề đay cho mẹ bầu

Một mẹo hay cho các mẹ bầu bị mề đay: bạn dùng 500 gam lá khế chua tươi, rửa sạch rồi cho vào giã lấy nước chua đun sôi kỹ, thật đặc sau đó hòa một ít nước lạnh để mức âm ấm rồi dùng khăn nhúng nước lá khế chua đã đun chà nhẹ lên vùng bị mề đay hoặc dùng bã lá khế chà sát lên hay có thể tắm đều được. Ngày làm 2 lần chứng mề đay sẽ giảm dần và các nốt đỏ sẽ bay biến.

Ngoài ra, lá khế có thể chữa viêm họng: lá khế 40g rửa sạch, thêm vài hạt muối giã nhỏ vắt nước cốt ngậm, ngày nhiều lần

Lưu ý khi bà bầu ăn khế

Bà bầu bị đau dạ dày hoặc đang đói không nên ăn khế, đặc biệt khế chua.

Bà bầu bị thận không nên ăn khế vì khế chứa nhiều axit oxalic gây bất lợi cho những người thận yếu ớt. Dấu hiệu nhận biết cơ thể không thích hợp để ăn khế là sau khi ăn khế từ 1-5 giờ, cơ thể cảm thấy buồn nôn, ói mửa, nấc cụt và mất ngủ.

 Thương Nguyễn (Theo Momjunction)

  • TAGS:
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)