Bạn đã hiểu rõ bản chất của các thuốc cảm cúm

Mỗi khi bị cảm lạnh, cảm cúm, hơi hắt hơi sổ mũi, đa phần mọi người sẽ nghĩ ngay đến việc dùng thuốc cảm cúm. Nhưng thuốc cảm cúm có rất nhiều loại với nhiều thành phần khác nhau, làm thế nào để lựa chọn được thuốc cảm cúm phù hợp và an toàn để khỏi nhanh tình trạng cảm cúm.

1. Bản chất của cúm

Cảm cúm là bệnh lý do virus gây ra. Trên thực tế người ta phân biệt hai loại rất rõ ràng là cảm lạnh và cúm. Cúm là bệnh lý do virus gây ra, biểu hiện thường rất dữ dội trong thời gian đầu, sốt cao, đau đầu mệt mỏi, có thể kèm theo chảy nước mắt nước mũi.

Triệu chứng của cảm lạnh thường bắt đầu bằng một cơn đau họng và sẽ tự hết sau khoảng 2 ngày, một số trường hợp có thể kéo dài lâu hơn nhưng triệu chứng không có tiến triển nặng lên. Nguyên nhân cảm lạnh phần nhiều đến từ sự thay đổi thời tiết và cơ chế phòng vệ của cơ thể không kịp thích nghi với sự thay đổi nhanh chóng, dẫn đến các triệu chứng của cảm lạnh.

2. Các thuốc cảm cúm

Cúm là một bệnh lý do virus gây ra và hiện nay chưa có một loại thuốc nào điều trị khỏi bệnh lý này. Các biện pháp phổ biến hiện nay là sử dụng các thuốc điều trị triệu chứng kết hợp với nâng cao sức đề kháng của cơ thể, khi thể trạng của cơ thể tốt lên, tự hệ thống miễn dịch sẽ tiêu diệt virus, và bản thân virus khi sống hết chu kì sẽ tự chết.

Do vậy bản chất của các thuốc cảm cúm chỉ là các thuốc điều trị triệu chứng như hạ sốt, giảm đau, giảm ngạt mũi, sổ mũi, ho,…

Bản chất của các thuốc cảm cúm là điều trị giảm triệu chứng

3. Thị trường thuốc cảm cúm

Thuốc cảm cúm là một trong những loại thuốc được bán phổ biến và rộng rãi nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên vì có rất nhiều loại, và thành phần có thể giống hoặc khác nhau, nên khi mua các loại thuốc cảm cúm, người bệnh cần chú ý đến thành phần trong loại thuốc đó.

Lấy ví dụ đơn giản: paracetamol là dược chất giảm đau hạ sốt phổ biến nhất và có mặt gần như trong tất cả các loại thuốc cảm cúm. Do đó, người bệnh cần chú ý đặc biệt về thành phần để tránh trường hợp mua nhầm nhiều loại thuốc cảm cúm nhưng thành phần giống hệt nhau.

Để được tư vấn cụ thể về thuốc cảm cúm cũng như tình trạng cảm cúm, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900 63 64 16 hoặc 02473 044 999 để gặp trực tiếp chuyên gia tư vấn. 

Xem thêm:

>>> Cảm cúm trong thai kì có nguy hiểm như bạn nghĩ?

>>> Cảm cúm khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi?

>>> Giải pháp cho tình trạng cảm cúm ở bà bầu

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)