Cách phòng ngừa cảm cúm trong thai kì

9 tháng 10 ngày mang thai là trải nghiệm rất đặc biệt của người phụ nữ. Nhưng khoảng thời gian như vậy cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ mắc các bệnh lý theo mùa rất cao, trong số đó cảm cúm là căn bệnh thường gặp nhất.

Phòng còn hơn chữa, nếu bạn đang dự định có em bé hoặc đã mang bầu rồi, thì những bí quyết dưới đây là dành cho bạn:

1. Tiêm phòng cúm

Tiêm phòng cúm sẽ giúp bạn tạo một cơ chế phòng vệ cho cơ thể trước, nên khi virus cúm xuất hiện cơ thể sẽ tránh được sự xâm nhập này. Mỗi mũi vaccin cúm có tác dụng trong 1 năm, và nên tiêm trước khi mang bầu khoảng 2-3 tháng.

Nếu bạn chưa tiêm mũi này mà đã có bầu, bạn vẫn có thể tiêm phòng cúm nếu dự kiến thai kì của bạn sẽ nằm trong mùa cúm (nên tránh 3 tháng đầu của thai kì).

Tiêm phòng cúm là biện pháp giúp ngăn ngừa cảm cúm trong thai kì

2. Nâng cao sức đề kháng của cơ thể

Virus sẽ tấn công vào hệ miễn dịch của cơ thể trước khi thực sự gây ra các tác động trên cơ quan khác của cơ thể. Nếu hệ miễn dịch của cơ thể tốt, sẽ là hàng rào bảo vệ cơ thể và tiêu diệt virus, nếu có qua lớp hàng rào này thì triệu chứng sẽ nhẹ hơn nhiều.

Để nâng cao sức đề kháng của cơ thể, các mẹ có thể thực hiện một số biện pháp sau:

- Tập thể dục: Nên tập các bài tập nhẹ nhàng và phù hợp với thể lực của từng mẹ

- Tăng cường dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý: trong thời gian mang bầu, nhất là ở mấy tháng đầu sẽ có hiện tượng nghén và rất nhiều bà mẹ không ăn được, dẫn đến cơ thể sẽ yếu đi; nên việc duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý rất quan trọng. Nếu không thể ăn được nhiều, hoặc bị nôn thường xuyên, các mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn và giảm lượng thức ăn nạp vào mỗi lần. Mẹ cũng nên ngủ đủ giấc, và có những khoảng nghỉ hợp lý nếu thấy cơ thể mệt mỏi.

3. Tránh tiếp xúc với tác nhân gây bệnh

Nếu những người xung quanh bạn mắc cảm cúm, bạn nên hạn chế tiếp xúc hoặc nói chuyện trực tiếp với những người này, để tránh lây nhiễm.

Khi đi ra đường, bạn nên mang theo khẩu trang. Nếu thời tiết trở lạnh bạn cần giữ ấm cho cơ thể.

Rửa tay thường xuyên hơn và sử dụng các sản phẩm rửa tay an toàn cho cả mẹ và em bé.

Tránh tiếp xúc với các tác nhân sẽ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc cúm

4. Dùng thảo dược thiên nhiên hỗ trợ.

Khi mới chớm có các triệu chứng nhẹ như đau đầu, mệt mỏi, có thể kèm sốt, nên dùng các thảo dược thiên nhiên hỗ trợ giảm triệu chứng. Dùng càng sớm triệu chứng hết càng nhanh, vừa tránh ảnh hưởng đến em bé, cơ thể người mẹ lại nhanh chóng được phục hồi.

Các thảo dược các mẹ có thể tham khảo gồm có:

- Cát căn, nhọ nồi, diếp cá: có công dụng hạ sốt

- Bach chỉ: giảm đau, kháng viêm, kháng virus

- Địa liền: Hỗ trợ hạ sốt, kháng viêm.

Để thuận tiện hơn cho việc sử dụng, sản phẩm Bạch Địa Căn với công thức 3 thành phần Bạch chỉ, Địa liền, Cát căn, thành phần thảo dược thiên nhiên với công dụng phối hợp hạ sốt, giảm đau đầu mệt mỏi. Dạng viên dễ uống và tiện dùng cho bà bầu.

Để được tư vấn cụ thể hơn về tình trạng cảm cúm bà bầu, xin vui lòng liên hệ số 1900 63 64 16 hoặc 02473 044 999.

Xem thêm:

>>> Dấu hiệu nhận biết và phòng ngừa cảm cúm

>>> Đối phó với cảm cúm ngày nắng nóng

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)