Cảm lạnh mùa hè - bệnh nhẹ nhưng chớ chủ quan

Nếu thu-đông là mùa của cảm cúm và cảm lạnh, vậy tại sao mọi người vẫn bị cảm lạnh mùa hè? Thực chất, những cơn cảm lạnh không thường xuất hiện nhưng lại cũng không hiếm thấy vào những tháng thời tiết ấm áp hơn trong năm.

Cảm lạnh mùa hè là gì?

Một cơn cảm lạnh vào mùa hè chỉ đơn giản là một cơn cảm lạnh thông thường mà bạn mắc phải vào mùa hè. Một số người sẽ nghĩ ta chỉ có thể bị cảm lạnh vào mùa đông. Một số người khác cũng nhầm lẫn giữa cảm lạnh mùa hè với các vấn đề khác, như là dị ứng. Trái với quan niệm thông thường về bệnh này, thời tiết không cần lạnh để có thể bị cảm lạnh.

Nếu bạn bị cảm vào mùa hè, mọi thứ sẽ giống y như bị cảm vào mùa đông. Ngay cả khi thời tiết nóng bức, rhinovirus - loại virus gây ra cảm lạnh thông thường - vẫn dễ dàng lây lan và gây bệnh cho con người.

Triệu chứng khi bị cảm lạnh

Triệu chứng của cảm lạnh mùa hè không khác mấy so với của cảm lạnh vào bất kì thời gian nào khác. Những triệu chứng thường gặp nhất bao gồm:

- Sổ mũi;

- Tắc mũi;

- Đau đầu;

- Đau họng, ho;

- Chảy nước mắt, ngứa mắt, mũi hoặc tai.

Nếu triệu chứng bạn mắc phải khác nhiều so với những điều trên, bạn có thể đang bị một bệnh truyền nhiễm khác hoặc bị dị ứng theo mùa.

Cách chữa trị cảm lạnh mùa hè

Cảm lạnh mùa hè không có cách chữa tuyệt đối nào cả, nhưng có không ít loại thuốc làm giảm thiểu các triệu chứng mà bạn có thể mua ngoài hiệu thuốc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử nhiều cách trị bệnh không cần đến thuốc.

Tất nhiên, tìm phương thuốc hiệu quả nhất cho mình không phải là dễ. Nếu bạn chọn cách uống thuốc, hãy mô tả các triệu chứng đang gây khó chịu cho bạn và tìm một loại thuốc chỉ chữa riêng các triệu chứng đó thôi. Bạn sẽ không muốn loại thuốc mà chữa những cái mà mình không bị.

Nếu bạn không thích uống thuốc, vẫn có những lựa chọn khác để xoa dịu các triệu chứng. Máy làm ẩm, xịt mũi và dụng cụ súc rửa mũi neti pot là một trong số những thứ bạn có thể thử dùng để giúp mình thấy dễ chịu hơn.

Cách phòng ngừa

Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Tuy không phải lúc nào cũng có tác dụng, bạn nên làm theo các bước sau để giảm nguy cơ mắc cảm lạnh đến mức thấp nhất, dù có đang là mùa nào.

Chăm sóc cho hệ miễn dịch

Có nhiều cách để làm việc này: ngủ đủ giấc, ăn thức ăn nhiều dinh dưỡng, đừng để bản thân quá căng thẳng và có thể uống thuốc bổ sung các chất thúc đẩy hệ miễn dịch.

Rửa tay

Rửa tay sạch sẽ là cách hữu hiệu nhất để ngăn ngừa cảm vặt. Rửa kĩ với xà phòng và nước ấm trong ít nhất 20 giây, sau đó phải lau khô tay. Nhiều người không nhận ra bước cuối cùng này quan trọng như thế nào.

Hạn chế tiếp xúc những người bị cảm lạnh

Nếu bạn quen ai bị cảm lạnh, hãy hạn chế tiếp xúc với họ. Nếu bạn ở gần hoặc chạm vào họ rồi, nhớ rửa tay thật nhanh sau đó.

Nguyên nhân gây cảm lạnh

Những cơn cảm lạnh được gây ra bởi virus, không phải thời tiết, nên chúng có thể xuất hiện vào bất cứ thời gian nào trong năm. Chúng phổ biến hơn vào những tháng trời lạnh vì loại virus này dễ lây lan trong không khí khô lạnh hơn. Mọi người cũng thường ở trong nhà nhiều hơn trong các tháng mùa đông, điều đó có nghĩa ta tiếp xúc với người khác và vi trùng của họ nhiều hơn. Nhưng đó không nói lên rằng chúng không xuất hiện vào thời tiết ấm. Virus gây cảm luôn ở xung quanh ta.

 
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)