Hiểu đúng về cảm cúm trong thai kì

Một thai kì khỏe mạnh luôn là niềm mong ước của các bà mẹ. Tuy nhiên thời gian mang thai 9 tháng 10 ngày là một khoảng thời gian rất dài và việc không mắc một bệnh lý nào trong suốt khoảng thời gian này là điều thực sự khó khăn; đặc biệt với riêng cảm cúm là bệnh lý theo mùa thì việc tránh được hoàn toàn trong thai kì là điều tương đối khó. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia của Bạch Địa Căn sẽ cùng với các mẹ tìm hiểu một cách toàn diện về tình trạng cảm cúm trong thai kì.

1. Cảm cúm trong thai kì là gì?

Là tình trạng mắc cúm trong thời gian mang thai.

Cảm cúm là một bệnh lý phổ biến từ trẻ đến già. Nguyên nhân là do virus cúm xâm nhập vào cơ thể gây ra các triệu chứng. Ở phụ nữ mang thai, do hệ miễn dịch yếu vì nghén và chế độ ăn không phù hợp là nguyên nhân khiến cho nguy cơ mắc cảm cúm cao hơn.

2. Cảm cúm có ảnh hưởng đến thai nhi không?

3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kì là thời điểm các mẹ cần đặc biệt lưu tâm

Có 2 thời điểm quan trọng trong thai kì, các mẹ cần quan tâm chú ý đó là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kì.

Nếu mắc cúm trong 3 tháng đầu, nguy cơ dị tật thai nhi sẽ cao hơn bình thường. Trường hợp mắc cúm trong 3 tháng cuối sẽ có khả năng đẻ non hoặc sảy thai.

Trong 2 thời điểm này, các mẹ cần có những biện pháp phòng nhiễm cúm như mặc đồ phù hợp với thời tiết (nếu nóng thì bỏ bớt áo ra, lạnh cần giữ ấm mũi và cổ họng); chú ý chế độ ăn uống sinh hoạt để nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Khi mới chớm có biểu hiện cần tìm cách để hết triệu chứng càng nhanh càng tốt.

3. Tiêm vaccin có đảm bảo không mắc cúm?

Tiêm vaccin là một biện pháp phòng ngừa cảm cúm cho bà mẹ mang thai

Vaccin là một biện pháp để hạn chế tình trạng mắc cúm trong thời gian mang thai, nhưng không có nghĩa phương pháp này sẽ đảm bảo 100% bạn không mắc cúm.

Vì sao lại như vậy: Virus cúm có nhiều chủng khác nhau và có khả năng thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh rất nhanh, điều này đồng nghĩa với việc vaccin chỉ phòng được một số chủng nhất định và các chủng chưa biến đổi. Tuy vậy, tiêm vaccin vẫn sẽ hạn chế nguy cơ và các mẹ trước khi mang bầu nên tiêm phòng cúm trước ít nhất 2-3 tháng. Trường hợp quên mà thai kì có vào mùa cúm, thì các mẹ có thể cân nhắc tiêm sau thời điểm 3 tháng đầu.

4. Cảm cúm sẽ tự khỏi nên không cần dùng thuốc

Đúng là cảm cúm do virus gây ra, và theo cơ chế gây bệnh của cảm cúm thì trong vòng 1 tuần - 10 ngày triệu chứng sẽ hết.

Nhưng đối với bà bầu, sức khỏe yếu sẽ kéo theo mệt mỏi cho cơ thể, sức đề kháng yếu lại là điều kiện cho các virus hoặc vi khuẩn khác xâm nhập làm cho tình trạng càng nặng hơn. Khi bà bầu mới chớm có các triệu chứng nhẹ, cần làm giảm triệu chứng càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng đến cả mẹ vào bé. Mẹ nên ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ và kết hợp dùng Bạch Địa Căn để giảm triệu chứng sớm.

>>> Thông tin về Bạch Địa Căn

Mọi vấn đề về cảm cúm bà bầu, vui lòng liên hệ về tổng đài 1900 63 64 16 hoặc 02473 044 999 để được hỗ trợ. 

Xem thêm:

>>> Vì sao Bạch Địa Căn là lựa chọn hàng đầu cho bà bầu bị cúm?

>>> Mua Bạch Địa Căn ở đâu?

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)