Tìm hiểu về vaccin cúm

Tiêm phòng trước khi mang thai đã trở thành một thói quen của gần hết các bà bầu. Nhưng các mẹ đã hiểu rõ những vấn đề liên quan đến loại vaccin này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn:

1. Vaccin cúm là gì?

Vaccin cúm được điều chế từ virus cúm. Chúng là những virus đã bị bất hoạt hoặc những virus đã bị làm suy giảm khả năng gây bệnh nhưng còn nguyên tính sinh miễn dịch. Khi tiêm virus trong vaccin này vào cơ thể, chúng không gây ra bệnh cúm nhưng lại có thể kích thích cơ thể sản sinh kháng thể đủ mạnh và đủ nhiều để chống lại khi có virus thật bên ngoài xâm nhập.

2. Vacxin cúm có tác dụng trong bao lâu?

Virus luôn thay đổi cấu trúc kháng nguyên liên tục do do đột biến theo từng năm, vì thế vaccin năm nay  có thể có tác dụng phòng bệnh nhưng sang năm sau có thể không còn tác dụng nữa.

Ngay cả đối với vaccin cúm, hiệu lực phòng bệnh của virus cũng chỉ kéo dài từ 6 tháng - 1 năm, cho dù có tiêm nhiều mũi do sự tồn tại của kháng thể và trí nhớ miễn dịch cho các virus cúm là không kéo dài.

Vaccin cúm là một trong 4 loại vaccin được khuyến cáo tiêm ở phụ nữ chuẩn bị mang thai

3. Thời điểm nên tiêm vacxin cúm

Nên tiêm vaccin phòng cúm trước khi mang bầu khoảng 3 tháng. Vì khi mới tiêm vaccin,  tác dụng phụ luôn gặp đó là bị sốt giống như cúm thật, nhiệt độ tăng cao, đau mỏi cơ khớp và chán chẳng muốn ăn bất cứ thứ gì. Đó là do phản ứng kháng nguyên kháng thể tạo ra để làm xuất hiện kháng thể mới. Sau 2-3 ngày, sốt giảm dần và cơ thể trở lại bình thường.

Mặt khác cơ thể cũng cần thời gian để tạo kháng thể chống cúm cũng như đào thải các thành phần khác trong vaccin ra khỏi cơ thể.

4. Nếu không tiêm phòng cúm có sao không?

Vaccin cúm không phải loại vaccin bắt buộc phải tiêm trước khi mang thai, nếu bạn lỡ không tiêm phòng cũng không sao cả, nếu cơ thể bạn đủ khỏe thì nguy cơ mắc cúm sẽ thấp.

Tuy nhiên, thời gian mang thai kéo dài 9 tháng 10 ngày, và cảm cúm là bệnh lý theo mùa, xuất hiện khi thay đổi thời tiết nên mẹ bầu rất dễ mắc phải. Và nếu chẳng may mắc cúm trong 3 tháng đầu của thai kì nếu mắc cúm, sẽ có nguy cơ mắc dị tật thai nhi cao hơn.

Do đó, bạn nên chuẩn bị trước khi mang bầu, một trong số đó chính là tiêm phòng cúm để đảm bảo thai kì khỏe mạnh cho cả mẹ và bé.

5. Sau khi tiêm vaccin cúm có tác dụng phụ gì không?

Sau khi tiêm, trong khoảng 1-2 ngày, bạn sẽ có biểu hiện giống như cúm thật (sốt cao, cảm giác đau nhức mệt mỏi). Sau đó triệu chứng sẽ hết.

Một số ít trường hợp nặng hơn có thể xuất hiện các nốt dị ứng hoặc dị ứng nặng, cần đưa đi bệnh viện để khám và điều trị.

Mọi thông tin cần tư vấn liên quan đến cảm cúm, xin vui lòng liên hệ số tổng đài 1900 63 64 16 hoặc 02473 044 999

Xem thêm:

>>> Hiểu đúng về cảm cúm trong thời gian mang thai

>>> Dấu hiệu nhận biết và phòng ngừa cảm cúm 

>>> Giải pháp cho tình trạng cảm cúm bà bầu

  • TAGS:
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)