Cát căn - Thảo dược hạ sốt an toàn và hiệu quả

Cát căn là một thảo dược rất quen thuộc với người Việt, thường được biết đến với tên gọi dân dã hơn là bột sắn dây. Đây không chỉ là thức uống có tác dụng giải khát mà còn là thảo dược có công dụng trị bệnh.

Cát căn có tên khoa học là Pueraria thomsoni, họ Đậu (Fabaceae). Trong Y học cổ truyền, Cát căn có vị ngọt, cay, tính bình, quy vào 2 kinh tỳ và vị. Thành phần chủ yếu của Cát căn gồm puerarin, daidzein, daidzin, arachidic acid.

Cát căn còn có tên gọi khác là bột sắn dây - có tác dụng hạ sốt an toàn và hiệu quả

 

Theo Y văn cổ có nhắc đến tác dụng của Cát căn “ Chủ tiêu khát, thân đại nhiệt, nôn, các chứng tý, giải độc”, có thể hiểu một cách đơn giản hơn là dùng được trong các trường hợp nóng sốt, nôn, các triệu chứng đau và có công dụng giải độc. Y học hiện đại đã chứng minh được các dụng này dựa trên các nghiên cứu và thí nghiệm và còn tìm ra một số công dụng khác của Cát căn như làm hạ đường huyết, chống co thắt ruột,….

Theo kinh nghiệm dân gian truyền miệng cho đến hiện nay, Sắn dây vẫn là thức uống được sử dụng nhiều vào mùa nóng vì có công dụng giải nhiệt, giảm triệu chứng say nắng. Đối với bệnh lý, Cát căn có tác dụng hạ sốt giảm đau trong các trường hợp cảm cúm, cảm sốt. Dưới đây là một vài bài thuốc đơn giản từ cát căn:

enlightenedHạ sốt đơn giản: Lấy 5 muỗng lớn bột sắn dây, cùng một ít mật ong, thêm vào 6 muỗng lớn nước chín. Thêm nước nóng từ từ, cho đến khi thấy dễ uống thì thôi.

enlightenedChữa sốt trẻ con: Cát căn 20g, thêm 200ml nước sắc còn 100ml cho trẻ uống trong ngày.

enlightenedChữa cảm mạo sốt: Cát căn 8g, ma hoàng 5g, quế chi 4g, đại táo 5g, thược dược 4g, sinh khương 5g, cam thảo 4g, nước 600ml, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày. (Đơn thuốc của Trương Trọng Cảnh theo "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam").

Cát căn hay Sắn dây cũng là một trong những cách an toàn giúp các mẹ bầu giảm đau hạ sốt nếu có không may mắc các triệu chứng cảm cúm, an toàn cho thai nhi và hiệu quả tương đối nhanh.

Mọi thắc mắc về vấn đề cảm cúm, xin vui lòng liên hệ số 1900 63 64 16 hoặc 02473 044 999.

Xem thêm:

>>>  Những mẹo trị cảm cúm từ thảo dược 

>>>  Cát căn có chữa được cảm cúm

  • TAGS:
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)