Địa liền - Thuốc hay chữa cảm cúm

“Địa liền hành khí giảm đau

Chữa phong, hàn, thấp, đau đầu, nhức răng”

Địa liền hay còn gọi là thiền liền, tạm nại, sơn nại, là cây thân thảo thuộc họ Gừng; có tên khoa học là Kaempferia galanga. Là một loại cây tương đối quen thuộc nhưng có lẽ ít ai ngờ loại thảo dược mọc hoang này lại là một bài thuốc hay chữa cảm cúm.

Ngày nay, Địa liền được trồng nhiều nước thuộc Á châu nhiệt đới như Ấn Độ, Nam Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia, Malaysia, Indonesia,… Ở nước ta, Địa liền mọc rải rác ở rừng vùng núi thấp và trung du, và mọc tương đối tập trung ở những rừng khộp họ Dầu ở vùng Tây Nguyên.

Nhiều nghiên cứu y học hiện đại cho thấy thành phần hóa học trong địa liền chủ yếu là tinh dầu Nước chiết ở củ địa liền có tính hạ đờm, lợi trung tiện, giảm đau, hạ sốt và chống viêm.

Theo Đông y, Địa liền có vị cay, tính ấm, có tác dụng ôn trung (làm ấm tỳ vị), tán hàn, hành khí, giảm đau, tiêu thực, trừ thấp.

Cảm sốt nhức đầu: Thân rễ Địa liền 5g, Bạch chỉ 5g, Cát căn 10g, tán bột làm viên uống. Ngoài ra, để tăng tác dụng của Địa liền, Đông y thường kết hợp với các dược liệu khác như Bạch chỉ, Cát căn để tăng tác dụng hạ sốt, trị cảm cúm.

Hiện nay trên thị trường có viên uống Bạch Địa Căn (gồm Địa liền 0,03g, Bạch chỉ 0,10g, Cát căn 0,12g) dùng làm thuốc hạ sốt, giảm đau trong các trường hợp cảm cúm; còn có tác dụng kháng khuẩn chống bội nhiễm. 

Mọi vấn đề cần tư vấn về Cảm cúm, xin vui lòng liên hệ số 1900 63 64 16 hoặc 02473 044 999

Xem thêm:

>>> Cát căn - Thảo dược hạ sốt an toàn và hiệu quả

>>> Khám phá công dụng chữa bệnh của Bạch chỉ

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)