Phương pháp xông trong điều trị cảm cúm

Cảm cúm trong Đông Y thường gọi là Thương phong, nguyên nhân chính là do bộ máy hô hấp kém khả năng lọc sạch không khí nên vi khuẩn, virus dễ dàng theo đường hô hấp xâm nhập vào cơ thể gây ra.

Trong Y học hiện đại lại chia ra thành cảm thông thường và cúm. Cảm thông thường là một chứng bệnh viêm nhiễm cấp tính ở đường hô hấp trên, thường do vi khuẩn gây ra. Biểu hiện lâm sàng là hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi, khô rát đau họng, khản tiếng,….

Cúm là bệnh lý do virus gây ra. Biểu hiện người ớn lạnh đột ngột, sốt cao 39 độ C kèm theo nhức đầu nhiều, đau mỏi tứ chi, đau lưng, toàn thân mệt mỏi…

Thành phần của nồi lá xông

Xông giải cảm là một phương pháp rất hay được sử dụng trong các trường hợp cảm cúm. Thành phần của một nồi lá xông gồm có:

enlightened Lá có kháng sinh thực vật: lá hành, lá tỏi…

enlightened Lá có tinh dầu: lá chanh, lá bưởi, lá tía tô, lá sản, bạc hà, hương nhu,…

enlightened Lá có tác dụng hạ sốt: lá tre, lá duối,…

Các loại lá rửa sạch, cho vào nồi lớn, đổ ngập nước đun trong khoảng 10 -20 phút.

Xông là một phương pháp rất hay được sử dụng trong điều trị cảm cúm

 

Cách xông hơi hiệu quả

Nồi nước xông được đặt trong phòng kín gió. Người bệnh cởi bỏ quần áo, ngồi trước nồi nước còn đậy kín, trùm chăn đơn (vỏ chăn bằng vải) cho kín người và nồi nước xông. Ngẩng cao đầu, nhìn nghiêng sang 1 bên để tránh hơi nước nóng phả mạnh vào mặt, rồi từ từ hé vung nồi sao cho hơi nước thoát ra, độ nóng tùy theo sức chịu đựng của người bệnh và hít thở sâu. Thời gian cho một lần xông khoảng 15 phút. Lau sạch mồ hôi bằng khăn khô sạch.

Pha thêm nước ấm sao cho đạt tầm 37 độ, tắm trong phòng kín gió, lau khô cơ thể, mặc quần áo sạch.

Sau khi xông nên ăn một bát cháo hành với tía tô.

Một số lưu ý với phương pháp xông hơi:

yes  Dùng được cho cả thể cảm hàn và cảm nhiệt.

yes  Những trường hợp cảm cúm chỉ cần xông 1 – 2 lần là được. Không nên xông nhiều lần. Xông nhiều lần sẽ bị hao tân dịch, thoát dương, ảnh hưởng xấu đến toàn bộ sức khỏe

yes  Tuy xông hơi là một phương pháp rẻ tiền, dễ thực hiện và hiệu quả nhưng không thể áp dụng cho tất cả các trường hợp. Những người già yếu, phụ nữ có thai hoặc đang có kinh nguyệt, người mất máu, mất nước, cảm sốt thể ra mồ hôi nhiều, trẻ em dưới 7 tuổi không nên sử dụng phương pháp này.

Mọi thông tin cần tư vấn liên quan đến Cảm cúm xin vui lòng liên hệ số 1900 63 64 16 hoặc 02473 044 999 để được giải đáp. 

Xem thêm:

>>> Những mẹo trị cảm cúm từ thảo dược

>>> Giải pháp cho tình trạng cảm cúm ở bà bầu

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)