Tác dụng của các thuốc trị cảm cúm?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, em 25 tuổi, bị cảm cúm 3 ngày nay với các triệu chứng sốt trên 38 độ, đau đầu, mệt mỏi. Em ra hiệu thuốc mua thuốc thì được bán cho 3 loại gồm Panadol, Amoxicilin, pluzz. Cho cháu hỏi tác dụng của các thuốc trên cụ thể là gì và cách sử dụng như thế nào cho hợp lý?

(Minh - 23t)

Dược sỹ trả lời:

Chào bạn Minh,

Cảm cúm là một bệnh lý rất thường gặp ở nhiều lứa tuổi, nhất là khi thời tiết có sự chuyển giao từ mùa nóng sang mùa lạnh hoặc ngược lại. Thời điểm này là thời điểm thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của virus cúm.

Với các biểu hiện như bạn mô tả trong thư thì đúng là bạn đã mắc cảm cúm. Nếu triệu chứng nhẹ tình trạng bệnh hoàn toàn có thể khỏi sau khoảng 7-10 ngày. Việc sử dụng thuốc trong điều trị cúm, chủ yếu để giảm nhẹ triệu chứng, chứ không có thuốc loại bỏ virus cúm.

Về đơn thuốc bạn mua từ nhà thuốc, dược sỹ sẽ giải thích công dụng của từng loại cho bạn như sau:

- Panadol: Bạn không nói rõ là mua loại nào. Panadol có nhiều loại: panadol xanh dương chỉ có thành phần paracetamol có tác dụng hạ sốt và giảm đau nhẹ. Panadol đỏ: thành phần là paracetamol và caffein có tác dụng giảm đau mạnh hơn panadol xanh dương. Panadol cảm cúm (màu xanh lá cây), thành phần gồm có paracetamol, caffein có tác dụng hạ sốt, giảm đau, phenylephedrin có tác dụng điều trị sổ mũi, nghẹt mũi.

Cách dùng: với viên bạn thấy đề hàm lượng paracetamol là 500mg, chỉ uống 1 lần tối đa 2 viên, ngày 4-6 lần (hai lần liên tiếp cách nhau ít nhất 4 tiếng). Bạn nên tránh dùng các thuốc cảm cúm khác cùng với panadol, vì rất có thể thành phần trong đó sẽ giống với panadol và bạn vô tình bị uống quá liều thuốc mà không biết.

Không nên dùng nhiều loại thuốc cảm cúm cùng một lúc vì có thể bị quá liều paracetamol

- Amoxicillin: Kháng sinh có tác dụng điều trị nhiễm khuẩn. Trong các trường hợp cảm cúm thông thường, việc dùng kháng sinh sẽ không có tác dụng vì nguyên nhân không phải do vi khuẩn gây ra. Do đó, trừ khi bạn có dấu hiệu nhiễm khuẩn như dịch mũi hoặc đờm có màu xanh hoặc vàng đậm, cảm giác đau và sưng họng,… thì mới cần phải dùng kháng sinh.

- Pluzz: Dạng vitamin tổng hợp. Trong các trường hợp bị ốm, sức đề kháng của cơ thể kém, bác sĩ hoặc dược sỹ có thể kê thêm vitamin tổng hợp để bổ sung vitamin cho cơ thể và tăng cường sức đề kháng. Bạn nên uống vào buổi sáng hoặc trưa.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

Mọi thông tin cần tư vấn cảm cúm,  xin vui lòng liên hệ số 1900 63 64 16 hoặc 02473 044 999

Xem thêm:

>>> Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị cảm cúm

>>> Những sai lầm trong điều trị cảm cúm

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)